เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วผมและครอบครัวเคยนั่งกันหน้าโทรทัศน์เปิดชมช่องจากเคเบิลทีวีเพื่อรอติดตามภาพยนตร์ชุด Star Trek มากมายหลายภาค มีกัปตันผู้ควบคุมยานอวกาศหลายคน กัปตันเคิร์ค, กัปตันพิคาร์ด, กัปตันซิสโก, กัปตันเจนเวย์ Star Trek ที่คุ้นเคยสำหรับผมนั้น บ่อยครั้ง (อย่างน้อยก็ในฉบับภาพยนตร์ชุดเก่า) เรื่องราวจะดำเนินมาถึงจุดที่กัปตันต้องตัดสินใจเลือกกระทำบางสิ่งที่อาศัยการตัดสินใจแบบหมิ่นเหม่ระหว่างกฏข้อบังคับของสหพันธรัฐดวงดาว ศีลธรรมอันดีในฐานะมนุษยชาติ หรือ การรักษาชีวิตพวกพ้อง การนำเสนอโลกใน Star Trek แสดงให้เห็นถึงแนวคิดของการอยู่ร่วมกันในสังคม (หากจะเรียกว่าการเมืองระหว่างดวงดาวก็ใกล้เคียงนะครับ) ภายใต้ระบบสหพันธรัฐอย่างชัดเจน และการนำเสนอเรื่องราวมักจะใช้บริบทในตอนที่กำลังฉายอยู่มาเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจไม่มีการลำเลิกตอนเก่าๆขึ้นมาเล่าใหม่ทุกตอนที่จบผมมักจะได้โจทย์มานอนคิดต่อถึงการตัดสินใจของกัปตันว่ามันเป็นการตัดสินใจที่ "ถูก" อย่างไร

Star Trek (เดิม) เป็นภาพยนตร์ชุดที่แสดงถึงแนวคิดอุดมคติของสังคมในอนาคตของโลกที่เราอาศัยอยู่ ผมพูดถึงคำว่าอุดมคติเพราะหากพิจารณาแล้ว Star Trek เองถือว่าอยู่ภายใต้รัฐบาลที่ค่อนข้างมีเสภียรภาพมีกฏข้อบังคับร่วมกันชัดเจนในการอยู่ร่วมสหพันธรัฐดวงดาว

CoFT6K_UMAA5WUK

ที่ผมเกริ่นนำมาซะยาวก็เพราะว่า สิ่งที่กล่าวมายังคงปรากฏใน Star Trek: Discovery ทำให้แฟนภาพยนตร์ชุดนี้อย่างผมรู้สึกมีความสุขที่ได้บรรยากาศเดิมของ Star Trek อีกหนครับ

โมเมนตัมของเรื่องราวบนยานอวกาศจะสอดคล้องกับบุคลิคของกัปตันบนยานนั้นๆ เคิร์คตัดสินใจห้าวหาญไม่เกรงกลัวต่อสิ่งใด พิคาร์ดเป็นนักปรัชญานักคิดและมักจะตริตรองทุกอย่างรอบคอบ ซิสโกเป็นทั้งกัปตัน(บนสถานีอวกาศ)และพ่อในเวลาเดียวกันที่เปิดเรื่องด้วยการสูญเสียภรรยาในหน้าที่ กัปตันเจนเวย์ที่ออกจะจู้จี้ในบางขณะแต่ทำทุกอย่างเพื่อปกป้องลูกเรือและพลเรือนบนยานของตัวเอง

เราได้รู้จักกัปตันจอร์จูน้อยมากใน Star Trek: Discovery แต่สำหรับ กัปตันลอร์กานั้นผมถือว่าเป็นตัวละครที่ซับซ้อนที่สุดในรายชื่อกัปตันเท่าที่ผมเคยได้ดูมา (ผมไม่เคยดู Star Trek ครบทุกตอนจึงต้องขออกตัวว่าเฉพาะภาคที่ผมเคยได้ดูมาครับ) ถึงแม้่ว่าเรื่องจะดำเนินผ่าน ไมเคิล เบอร์แนม ตัวเอกของเรื่องแต่เหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นล้วนเป็นการตัดสินใจของกัปตันลอร์กา ทั้งสิ้น รวมไปถึงการที่ไมเคิล เบอร์แนมได้ขึ้นมาอยู่บน U.S.S. Dicovery ด้วย ลอร์๋กาดูจะเป็นกัปตันที่ไม่สนใจต่อกฏบัตรใดๆของ สหพันธรัฐฯ สนใจเพียงแต่ชัยชนะในสงครามเหนือคลิงออน ด้วยปริศนาที่แย้มไว้มากมายเกี่ยวกับกัปตันลอร์กา ทำให้เกิดทฤษฏีของแฟนๆที่ติดตามภาพยนตร์ชุดเรื่องนี้ ขึ้นหลากหลาย หากเอ่ยในบทความนี้จะกลายเป็นการเฉลยเรื่องราวสำหรับท่านที่ยังไม่ได้ติดตามชมก่อนได้เลยทีเดียว

ed4a135b35511d00399311b91a137bf519559eb8

เตือนภัยข้างในมีสปอยเลอร์
มาทางไมเคิล เบอร์แนมตัวเอกของเรื่องหญิงสาวผู้ที่เติบโตมากับครอบครัวชาววัลแคนเผ่าพันธ์ที่ใช้ชีวิตโดยอาศัยการตัดสินใจผ่านตรรกะและเหตุผล ต่างจากมนุษย์อย่างเราที่มีอารมณ์ ศีลธรรม มาเกี่ยวข้องด้วยในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ ทำให้ได้ส่วนผสมของตัวละครที่ซับซ้อน ขัดแย้งภายใน ที่ปรุงบุคลิกของ เบอร์แนม มาได้อย่างลงตัว ตลอดการดำเนินเรื่องในภาพยนตร์ชุดเราจะได้เป็นพยานในการพัฒนาการทางอารมณ์(ของมนุษย์) ในตัวเบอร์แนมไปตลอดทาง ทำให้เราค่อยๆซึมซับสิ่งที่เบอร์แนมเป็น (มนุษย์) กับแนวทางในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆเพราะวิีทางที่ถูกเลี้ยงดูมา (วัลแคน) ต่างจากที่เราคุ้นเคยในตัวสป๊อค ที่ตัวเป็นลูกครึ่งวัลแคน และถูกเลี้ยงดูบนดาววัลแคน

สำหรับเบอร์แนมเราได้เห็นเบอร์แนมค่อยๆเลียนรู้ที่จะใช้อารมณ์แบบมนุษย์ได้เอง

Star-Trek-Discovery-Sarek-Michael

หากจะมีข้อติบ้างก็คงจะเป็น ฉากในสะพานเรือภาคนี้ออกจะมืดไปสักหน่อยต่างจากสตาร์เทร็คที่เราคุ้นเคย ทำให้อารมณ์ของการเดินทางในอวกาศดูลึกลับน่าติดตามขึ้น ถึงแม้ว่าบางครั้งจะทำให้ผมเกิดคำถามว่าฉากที่เห็น เกิดบนยานของสตาร์ฟลีท หรือบนยานของคลิงกอน และต้องกวาดตาสำรวจรอบๆฉากก่อนแต่ก็เป็นเรื่องที่ยอมรับได้เมื่อการปูเรื่องนำทางเรามาว่ากัปตันลอร์กา มีปัญหาเรื่องสายตาในการปรับตัวเข้ากับแสง

wkyz8cjuoneesvctajtx-2

โดยรวมแล้วผมเชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นแฟนสตาร์เทร็คอยู่แล้วหรือไม่เคยชมสตาร์เทร็คมาก่อนก็สามารถสนุกสนานไปกับการเดินทางท่องอวกาศ พบเผ่าพันธ์ใหม่ๆ สัมผัสเรื่องราวการเมืองระหว่างดวงดาว (ที่หลายครั้งหมายนำไปสู่สงครามและการสู้รบในอวกาศ) ได้อย่างเพลิดเพลินสนุกสนานครับ