ว่างเว้นไปนานมากจากคราวก่อนเพราะภารกิจมีมากมายยุ่งเหยิง คิดมาตลอดว่าจะหาเวลาตื่นเช้าๆมาเม้าท์ต่อ จึงเช้าวันอาทิตย์นี้อากาศดีตื่นเข้าจึงจะเข้าเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์เขียนบทกวีโดยใช้โปรแกรม Excel มาเล่าสู่กันฟัง

เอาแบบรวดเร็ว Jumpstart กันเลย ไม่เยิ่นเย้อ ให้ทันใจคนอ่านด้วย

โครงสร้างฉันทลักษณ์ของโคลงสี่เมื่อใช้ตาราง Excel เป็นตัวช่วยจะเป็นเช่นนี้
------------1

ตามข้างต้นจะเห็นว่าโคลงสี่นั้น

1 บทมี 4 บาท และใน 1 บาทจะมี 7 ถึง 9 พยางค์ (พยางค์ที่ 8 และ 9 ในแถวที่ 1 และ 3 ตามกรอบเส้นประนั้นจะมีหรือไม่มีก็ได้โดยไม่บังคับ)

ตำแหน่งสัมผัสเสียงไม่ยากนัก คือตำแหน่งที่ระบายสีเขียวต้องสัมผัสเสียงกับสีเขียว และตำแหน่งที่ระบายสีเหลืองก็ต้องสัมผัสเสียงกับสับสีเหลือง

บังคับวรรณยุกติ์ ไม้เอก 7 ตำแหน่ง และไม้โท 4 ตำแหน่ง โดยตำแหน่งไม้เอกอนุโลมให้ใช้คำตาย(คำที่สะกดด้วยเสียงสั้น เช่น แม่กก แม่กด แทนได้)

บาทแรกคือแถวบนสุดตำแหน่งพยางค์ที่ 4 กับ 5 สามารถสลับวรรณยุกติ์ เอก-โท หรือ โท-เอก ได้ (แต่ต้องไม่ใช่ เอก-เอก หรือ โท-โท)

ลองดูตัวอย่างของโคลงสี่ที่ว่ากันว่าเป็นแม่แบบหรือบทครูดูครับ

   อันใดย้ำแก้มแม่     หมองหมาย

ยุงเหลือบฤๅริ้นพราย     ลอบกล้ำ

ผิวชนแต่จักกราย     ยังยาก

ใครจักอาจให้ช้ำ     ชอกเนื้อเรียมสงวน

เอาละ คราวนี้เรามาลองลุยกันเลย เพื่อให้ง่ายๆ ไปได้และเป็นได้ไว ก็ลองเลียนแบบโคลงบทครูเลย(ง่ายดี อิ อิ)

คิดหาคำมาบรรจุลงในแต่ละ Cell ของ Excel โดยยังไม่ต้องไปคิดหาคำหรูๆหรือโบราณๆหรอกนะ ว่าไปตามที่คิดได้ก่อนแต่ขอให้ถูกฉันทลักษณ์ ตัวอย่างเช่น

ระหว่างที่คิดหาคำ ถ้าคิดคำใหม่ที่ดีกว่าได้ก็แก้ไขได้ง่ายๆ โดย delete คำเก่าออก และพิมพ์คำใหม่เข้าไปแทน

ไม่จำเป็นว่าโคลงที่เราแต่งขึ้นมาจะต้องเสร็จภายในครั้งคราวเดียว ถ้าคิดไม่ออกก็เก็บ save ไว้แค่นั้น คิดออกเมื่อไหร่ค่อยมาแก้ไข อาจจะคิดคำได้ระหว่างนั่งทำธุระในห้องน้ำ คิดๆไปเรื่อยๆเพื่อฝึกให้สมองไม่หยุดนิ่ง การคิดช่วยให้เราไม่เป็นโรคความจำเสื่อมด้วยนะ เป็นการใช้สมองให้มากๆไว้ครับ สมองที่มีค่าราคาคือสมองที่ผ่านการใช้งานมาหนักๆ ไม่ใช่สมองใหม่เอี่ยมที่ไม่เคยผ่านการใช้งาน

อ้าว.. แล้วไง หมายความว่าเมื่อได้คิดและเติมคำได้ครบถ้วนแล้วต้องมาพิมพ์ใหม่ในรูปลักษณ์ของโคลงสี่อีกทีอย่างนั้นหรือ? บางท่านอาจจะถาม

ไม่ต้องครับ เป็นหน้าที่ของ Excel ทำต่อให้เอง โดยเราตั้งสูตรไว้ให้มันทำงาน สูตรก็ง่ายๆ ลองดูจากด้านล่างนี้ครับ

-----------

สังเกตสูตรที่ใส่ให้ cell M13 ครับ ง่ายๆ ผู้สูงวัยก็ทำเป็น

โคลงสี่จะมีทีเด็ดอยู่อย่างหนึ่งคือสี่คำหรือสี่พยางค์สุดท้ายในบท ถ้าเราสามารถจบโคลงแบบหักมุมหรือ Twist Ending ได้ นั่นแหละทีเด็ด ลองมาดูสักอีกตัวอย่าง

------------2

และเมื่อ Excel ต่อคำให้แล้ว จะได้โคลงสี่ดังนี้

   ลูกเอ่ยออดอ้อนแม่     “แม่จ๋า

ดาแตกสาวแล้วจ๊ะ     อยากได้

ส้นสูงยกทรงดา     อยากใส่ เดินโชว์”

แม่ตวาดแว๊ดให้     “ไอ่เอี้ยศักดา”**